Vay tiền online là gì? Có nên vay online hay không?

Vay tiền online hiện nay có lẽ cũng nhiều người nghe tới hoặc có những hiểu biết nhất định. Bạn đang kẹt tiền và bạn đặt ra câu hỏi: Có nên vay tiền online hay không? Vay online có dễ không?…

Để hiểu rõ hơn về hình thức này và có quyết định nên vay tiền trực tuyến hay không? Mình sẽ giúp bạn làm rõ ngay bên dưới đây nhé!

Vay tiền online là gì?

Vay tiền trực tuyến là một dịch vụ tín dụng cho phép khách hàng vay tiền mà không cần gặp mặt trực tiếp. Khách hàng sẽ thực hiện khai các thông tin cá nhân, số tiền vay trên nền tảng của dịch vụ thông qua internet. Người vay vốn sẽ nhận được khoản vay thông qua thẻ ngân hàng hoặc nhận tiền mặt trực tiếp.

Vay online là gì?

Vay tiền online là gì?

Các hình thức vay online

Đối với vay truyền thống, có các loại hình vay như vay thế chấp, vay mua nhà, vay mua ô tô… Còn vay trực tuyến, hình thức chủ yếu là vay tín chấp với số tiền không quá lớn.

Hiện trên thị trường có hệ thống cho vay bằng hình thức thế chấp tài sản đó là F88, bạn có thể xem hướng dẫn cách đăng ký vay nhanh tại F88 – thời gian giải ngân trong 15 TẠI ĐÂY.

Vay tín chấp từ các công ty tài chính, ngân hàng

Các công ty tài chính hoặc ngân hàng thiết kế một nền tảng web, người vay vốn sẽ truy cập, điền các thông tin cá nhân, thông tin số tiền cần vay. Sau khi các tổ chức tài chính tiếp nhận thông tin, thẩm định khách hàng thì sẽ tiến hành giải ngân khoản vay cho khách hàng.

Vay ngang hàng (hay còn gọi là Peer–to–Peer lending, P2P)

Loại hình vay tiền online này còn tương đối mới ở Việt Nam. Đối với loại hình này, người cho vay và người đi vay sẽ “gặp nhau” tại một sàn kết nối tài chính chung. Công ty sở hữu nền tảng là tổ chức trung gian.

Người vay nhận các khoản vay từ các nhà đầu tư cá nhân, những người sẵn sàng cho vay tiền của họ với lãi suất thỏa thuận. Hồ sơ của người vay được hiển thị trên nền tảng trực tuyến ngang hàng, nhà đầu tư có thể đánh giá các hồ sơ này để xác định xem họ có muốn mạo hiểm cho vay tiền đối với người có nhu cầu vay hay không.

Một người vay có thể nhận được toàn bộ số tiền cho vay hoặc chỉ một phần của những gì anh ta yêu cầu từ một nhà đầu tư. Trong trường hợp sau này, phần còn lại của khoản vay có thể được tài trợ bởi một hoặc nhiều nhà đầu tư trên thị trường cho vay ngang hàng. Trong cho vay ngang hàng, một khoản vay có thể có nhiều nguồn và việc trả nợ hàng tháng phải được thực hiện cho từng nguồn riêng lẻ.

vay ngang hang P2P

Cho vay ngang hàng, nhà đầu tư và người đi vay gặp nhau tại Sàn kết nối tài chính

Đặc điểm vay online: Có nên vay tiền online không?

Cả hai hình thức vay tiền trực tuyến đều là đăng ký làm thủ tục vay trên internet.

Vay online chỉ xuất hiện ở thời đại công nghệ và là xu hướng của thời đại.

Lơi ích khi vay trực tuyến

Giả sử, chỉ còn bạn đang cần lên đời cho chiếc điện thoại và bạn thấy trên TiKi hiện có chương trình đặt trước điện thoại OppO với nhiều ưu đãi + quà tặng, nhưng bạn lại đang kẹt tiền. Biết làm sao nhỉ??

vay tien online gap de lam gi

Với thủ tục đơn giản chỉ cần đăng ký hoàn toàn trên internet, bạn chỉ việc ngồi tại nhà, sử dụng điện thoại hoặc máy tính để đăng ký khoản vay.

Khi thông tin của bạn đã được ghi nhận trên nền tảng, bên cho vay chỉ việc thẩm tra thông tin khách hàng và định số tiền có thể vay, giúp cho tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian, và thủ tục nhanh gọn nhẹ.

Riêng đối với hình thức vay ngang hàng P2P, mức lãi suất có thể thấp hoặc ngang với ngân hàng. Bởi công ty cho vay ngang hàng huy động vốn vay từ nhà đầu tư chuyển cho người vay, hoạt động dịch vụ trực tuyến giúp giảm chi phí và lãi suất thấp hơn so với kiểu vay tiền truyền thống.

Một ưu việt nữa của cho vay ngang hàng là hoàn toàn có thể thay thế “tín dụng đen” với mức lãi suất cắt cổ. Lý do là hình thức này hút tiền nhàn rỗi của những nhà đầu tư, giải ngân cho người có nhu cầu, khi người vay không đủ điều kiện tiếp cận các khoản vay ở ngân hàng.

Dịch vụ cho vay online Tima: Là một dịch vụ cho vay online ngang hàng, thủ tục vay online giải quyết ngay trong ngày với nhiều gói, hình thức vay rất uy tín được nhiều người sử dụng hiện nay. => XEM CÁC GÓI VAY CỦA TIMA TẠI ĐÂY!

dic vu vay online tima

Nhược điểm khi vay tiền online

Với thủ tục nhanh gọn, tạo tính linh hoạt cho hoạt động cho vay, tuy nhiên sẽ nảy sinh rủi ro của bên cho vay khi khó thẩm định năng lực tài chính của khách hàng.

Vay tín chấp online thường khách hàng sẽ được vay với một số tiền không phải lớn quá. Tuy nhiên lãi suất sẽ tương đối cao so với các hình thức vay khác.

Hiện nay, cho vay ngang hàng đã bắt đầu phổ biến. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành của Việt Nam chưa điều chỉnh tới. Điều này sẽ nảy sinh rủi ro khi xảy ra tranh chấp trong việc trả nợ. Nếu người đi vay không đủ khả năng trả nợ, người cho vay sẽ đòi tiền tổ chức trung gian hay con nợ? Hoặc nếu có tranh chấp giữa các bên mà cần phải đưa ra Tòa, sẽ khó có thể phân định được quyền lợi, nghĩa vụ giữa các bên.

Các quy định pháp luật về cho vay ngang hàng P2P đang được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nghiên cứu, thử nghiệm để tương lai sẽ đưa thành văn bản luật và áp dụng rộng rãi trong toàn xã hội.

tranh chap vay ngang hang

Vay ngang hàng chưa được luật hóa sẽ gây khó khăn khi xảy ra tranh chấp

Lời kết

Vay vốn trực tuyến là tất yếu của thời đại của công nghệ, của toàn cầu hóa. Tại các quốc gia phát triển trên thế giới dịch vụ tài chính vay online hay các sàn kết nối P2P đã phát triển và hoạt động rất lâu rồi. Ở Việt Nam trong 5 năm trở lại đây thì xu hướng fintech (áp dụng công nghệ trong tài chính) phát triển rất mạnh. Có lẽ bạn đã từng nghe thấy dịch vụ cho vay, cầm đồ online F88, vay ngang hàng Tima, hay vay online DoctorDong… Như vậy chắc chắn dịch vụ cho vay tiền trực tuyến, vay vốn online là một xu hướng tất yếu sẽ phát triển rất mạnh nhưng cũng đầy cạnh tranh khốc liệt trong thời gian tới.

Và dù gì đi nữa thì chúng ta những cá nhân sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong các dịch vụ tài chính, Ngoài ra nó giúp cho các tổ chức tài chính lẫn tổ chức trung gian giảm thiểu được tối đa chi phí vận hành. Khách hàng thì dễ dàng vay tiền, tiện lợi khi làm thủ tục hơn không còn phụ thuộc 100% vào các dịch vụ của ngân hàng truyền thống nữa.

Với những lợi ích và ưu nhược điểm khi vay tiền trực tuyến được chia sẻ ở bài viết này, mình hy vọng bạn đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi có nên vay tiền online không rồi chứ? Hoặc bạn đã từng vay online, những vấn đề bạn gặp phải khi vay online… đừng ngại hãy chia sẻ với chúng tôi về kinh nghiệm của mình nhé!

Bài viết được đóng góp & chia sẻ từ cộng tác viên Hoàng Hiệp: Bạn cũng có thể chia sẻ bất cứ những kinh nghiệm của bạn cho cộng đồng & nhận mức nhuận bút hấp dẫn => Xem chính sách dành cho công tác viên TẠI ĐÂY!
Nơi Tôi Sống rất muốn nghe chia sẻ từ bạn:

      Nhận xét của bạn: