Lưu máu cuống rốn để làm gì? Nên lưu máu cuống rốn ở đâu?

Bạn đã từng nghe đến lưu máu cuống rốn! Bạn đang thắc mắc và muốn tìm hiểu tìm hiểu xem lưu máu cuống rốn để làm gì và vì sao nên lưu máu cuống rốn hay nên chọn đơn vị nào để lưu máu cuống rốn tốt, uy tín nhất hiện nay.

lưu máu cuống rốn là gì

Hình minh họa bác sĩ đang làm thủ tục lấy máu cuống rốn

Bài viết này sẽ dành cho bạn!

Máu cuống rốn là gì? Lưu máu cuống rốn để làm gì?

Máu cuống rốn là máu tồn tại trong cuống rốn và nhau thai sau khi sinh em bé. Trong nó chứa một nguồn tế bào gốc dồi dào. Trước đây chúng thường bị xem như 1 loại rác thải y tế và sẽ bị bỏ đi.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều bậc cha mẹ đã biết lưu trữ máu cuống rốn vì sức khỏe của con. Y học hiện đại đã chứng minh những tế bào gốc này có thể sử dụng để điều trị 80 bệnh lý trong tương lai của bé cũng như người thân trong gia đình của em (bạch cầu, ung thư máu, suy tuỷ, tiểu đường hoặc các bệnh rối loạn di truyền như thiếu máu, tan máu bẩm sinh).

Bản thân Tế bào gốc có khả năng phân chia làm tăng thêm các tế bào gốc khác hoặc tạo ra các loại tế bào chuyên thực hiện các nhiệm vụ riêng biệt. Ví dụ như:

 • Các tế bào hồng cầu – vận chuyển oxy
 • Các tế bào bạch cầu – sản xuất kháng thể và chống lại vi khuẩn
 • Tiểu cầu – giúp đông máu
lưu máu cuốn rốn để làm gì

Máu cuống rốn được xử lý và lưu trữ

Vậy nên thực chất việc lưu máu cuống rốn chính là lưu trữ tế bào gốc nhằm mục đích chữa trị những bệnh lý nguy hiểm có thể xảy đến trong tương lai cho bé và người thân của bé sau này.

Cách lấy máu cuống rốn có đau và phức tạp không?

Lời khuyên của bác sĩ cho gia đình muốn lưu trữ tế bào gốc của con là các bà mẹ khi mang thai nên đến các bệnh viện uy tín có dịch vụ lưu máu cuống rốn để thực hiện các xét nghiệm liên quan nhằm đảm bảo bản thân không bị mắc những bệnh truyền nhiễm hay nan y nghiêm trọng.

lay mau cuon ron em be co dau khong

Hình minh họa máu từ rốn em bé được thu thập

Các mẹ hoàn toàn an tâm rằng việc lấy máu cuống rốn có thể thực hiện cho những ca sinh thường và sinh mổ. Kỹ thuật lấy đơn giản, không đau cho cả 2 mẹ con. Sau khi lấy được những tế bào gốc này các bác sĩ chuyên khoa sẽ phải thực hiện những xét nghiệm liên quan nhằm đảm bảo các tế bào gốc đủ điều kiện để lưu trữ.

Máu cuống rốn có thể lưu trữ được bao lâu?

Nhiều bậc cha mẹ mong muốn lưu trữ tế bào gốc cho con nhưng lại có chung một nỗi băn khoăn rằng: khi con họ trưởng thành thì các tế bào màu ấy có còn tồn tại và giữ nguyên giá trị như lúc ban đầu?

máu cuốn rốn lưu trữ được bao nhiêu lâu

Nơi lưu trữ tế bào gốc của bé

Vâng! Tới thời điểm hiện tại trên thế giới, ngân hàng máu cuống rốn chỉ mới tồn tại được khoảng 30 năm, nên không có dữ liệu khoa học nào chứng minh tế bào gốc trong máu cuống rốn có thể được lưu trữ lâu hơn thế.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã có một báo cáo về việc các tế bào gốc được bảo quản lạnh không có ngày hết hạn và máu dây rốn có thể được lưu trữ vô thời hạn. Điều này dựa trên 2 cơ sở:

 • Tế bào gốc trong máu cuống rốn được lưu trữ ở dưới -190 độ C, nơi mọi hoạt động sinh học bị ngừng hoạt động.
 • Ngoài ra, các loại tế bào và tinh trùng khác đã được lưu trữ trong hơn 50 năm vẫn hoạt động tốt sau khi giải đông.

Nên lưu máu cuống rốn ở đâu?

Hiện nay cả nước Việt Nam có 6 đơn vị thực hiện dịch vụ lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn. Trong phạm vi nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đơn vị lưu máu cuống rốn uy tín với những trang thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất và kỹ thuật cao nhất được sử dụng. Nhiều khách hàng đã tin tưởng và chọn nơi này để trao niềm tin và chọn gói “bảo hiểm sinh học” cho các bé.

dich vu luu tru mau cuon ron tai benh vien vinmec

Đơn vị được nhắc đến ở trên chính là Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec (trực thuộc tập đoàn Vingroup).

Xem thông tin gói dịch vụ lưu trữ máu cuốn rốn của bệnh viện Vinmec

2 câu chuyện bên dưới đây minh chứng cho lợi ích vô cùng lớn khi thực hiện lưu trữ máu cuốn rốn tại bênh viện Vinmec:

Gia đinh ca sĩ Lý Hải – Minh Hà đã chọn Vinmec là đơn vị lưu trữ máu cuống rốn cho con trai thứ 4 của mình. Trường hợp tiếp nữa là bé Nguyễn Lê Nhật Lam (7 tuổi, trú tại huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) nhờ được các bác sĩ thực hiện ghép tế bào gốc đã giúp em lấy lại nhận thức và hoạt động như một người bình thường sau thời gian sống thực vật vì bị bại não. Xem chi tiết TẠI ĐÂY & TẠI ĐÂY  

Vì sao nên chọn Vinmec là đơn vị lưu trữ tế bào gốc cho con bạn?

 • Đội ngũ chuyên gia y tế cao cấp với trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm “thực chiến”. Quan trọng là luôn đặt người bệnh làm kim chỉ nam trong tất cả các hoạt động liên quan đến con người.
 • Thiết bị y tế thuộc hàng bậc nhất so với các đơn vị cùng ngành để tạo điều kiện tốt nhất cho các y bác sĩ làm việc và điều trị bệnh cho bệnh nhân.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp, tận tâm: Nhân viên y tế làm việc tại Vinmec luôn đặt cái tâm lên hàng đầu. Với thái độ văn minh, lịch sự cùng sự tận tâm trong công việc đã đem đến lòng tin và sự thoải mái cho các bệnh nhân khi bước chân đến phòng khám/bệnh viện trực thuộc Vinmec.
 • Thế mạnh lớn nhất của Vinmec trong việc lưu máu cuống rốn là: Việc thu thập máu cuống rốn được thực hiện dựa trên quy trình khép kín. Nhờ đó nguồn tế bào gốc được lưu trữ bởi hệ thống công nghệ tiến bộ nhất hiện nay. Ngoài ra các thông số chất lượng của máu được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn FDA – tiêu chuẩn hàng đầu thế giới được hầu hết các ngân hàng máu cuống rốn uy tín sử dụng.

Quy trình thực hiện lưu trữ máu cuống rốn tại Vinmec như thế nào?

Khi bạn có mong muốn được trích giữ tế bào gốc cho bé chỉ cần tìm hiểu về kiến thức và chuẩn bị trước đó, quy trình cũng khá đơn giản. Khi đến với Vinmec bạn sẽ trải qua các bên dưới đây để được lưu giữ và sử dụng phần máu cuống rốn của bé.

quy trình thực hiện lưu trữ máu cuốn rốn tại bệnh viện vinmec

 1. Gọi điện đến hotline của Vinmec để đăng ký theo số 1900 2133 – bấm số 1 (ở bước này các mẹ sẽ được những bác sĩ chuyên khoa “đả thông” kiến thức về việc lưu trữ tế bào gốc trước khi ra quyết định. Mục đích là để các bậc phụ huynh hiểu và an tâm khi bỏ những đồng tiền xương máu của mình đầu tư cho con ngay từ thời điểm con chưa chào đời).
 2. Vinmec sẽ tiến hành thu thập thông tin của các mẹ
 3. Tiến hành ký hợp đồng
 4. Thu thập máu cuống rốn tại phòng sinh của mẹ trong thời gian 2-3 phút
 5. Vận chuyển nguồn tế bào gốc này đến ngân hàng máu cuống rốn của Vinmec
 6. Tiến hành các xét nghiệm và xử lý nguồn máu cuống rốn.
 7. Nguồn tế bào gốc đảm bảo được các tiêu chuẩn đề ra sẽ được lưu trữ mẫu và quản lý hồ sơ dưới hệ thống an ninh công nghệ cao bậc nhất.
 8. Rã đông để sử dụng cho việc ghép tế bào gốc khi có yêu cầu từ cha/mẹ của bé.
Các gói dịch vụ lưu trữ tế bào máu cuống rốn tại Vinmec
Bạn cũng có thể tìm hiểu các gói dịch vụ lưu trữ máu cuốn rốn của Vinmec ngay TẠI WEBSITE ADAYROI . Tại đây bạn có thể mua được những gói lưu trữ máu cuốn rốn với giá khuyến mãi giúp tiết kiệm rất nhiều.

Chi phí lưu trữ máu cuống rốn tại hệ thống Vinmec

Để có mẫu tế bào gốc lưu trữ, Vinmec sẽ tiến hành thu thập nguồn máu cuống rốn lúc mẹ vừa hạ sinh em bé hoặc vừa mổ để lấy em bé ra ngoài.

Nếu các mẹ không sinh bé tại hệ thống bệnh viện của Vinmec sẽ phát sinh thêm 1 khoảng phí gọi là phí vận chuyển từ nơi sinh về nơi lưu trữ. Vậy có tối đa 3 khoảng phí mà mẹ bé hãy chuẩn bị trước khi bắt đầu lấy tế bào gốc, gồm có:

 • Phí thu thập và xử lý
 • Phí vận chuyển (nếu có)
 • Phí lưu trữ

Dưới đây là bảng giá dịch vụ của Vinmec (sẽ thay đổi theo thời gian, vậy nên bạn cần liên hệ trực tiếp bộ phận chăm sóc khách hàng để biết chính xác giá tiền tại từng thời điểm)

phí lưu trữ máu cuống rốn tại bệnh viện vinmec

Phí thu thập và xử lý máu cuống rốn ngay tại bệnh viện Vinmec

Còn bên dưới đây là phí thu thập – vận chuyển đối nếu bạn không sinh tại bênh viện Vinmec

luu tru mau cuong ron tai benh vien vinmec co dat khong

Phí thu thập & vận chuyển máu cuống rốn ngoài hệ thống Vinmec

Cuối cùng là phí lưu trữ máu cuống rốn được tình theo mẫu & số năm lưu trữ.

phi dich vu luu tru te bao goc mau cuong ron tai benh vien vinmec

Phí lưu trữ máu cuống rốn tại Vinmec

Những ai đã khỏi bệnh nhờ phương pháp tế bào gốc tại Vinmec

Nếu bạn thật sự quan tâm đến giải pháp bảo hiểm sinh học này có thể tìm hiểu nhiều tài liệu trong và ngoài nước nói về lợi ích của việc lưu máu cuống rốn. Dưới đây là 2 ví dụ thực tế chứng minh tế bào gốc đã giúp cho cuộc đời các em không còn đối diện với những bất lực mà số phận đã an bài:

 1. Ca ghép tế bào gốc chữa xơ phổi cho bé sinh non ở tuần 30: Tháng 9/2016, bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City đã tiến hành ghép tế bào gốc cho một bệnh nhi. 4 tuần sau, bé có thể tự thở, hoàn toàn cai được oxy và dần phục hồi như những trẻ nhỏ khác. Xem tiết TẠI ĐÂY
 2. Bé Nguyễn Phước Thanh Tuyền, 11 tuổi, không may bị bại não bẩm sinh và đối mặt với cuộc sống tật nguyền suốt đời. Cuộc đời Thanh Tuyền chỉ thực sự bước sang trang mới khi được điều trị bằng liệu pháp ghép tế bào gốc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Lời kết

Trước đây ngân hàng máu cuống rốn chỉ được lưu trữ ở 1 số nước tiên tiến như Singapore. Vì thế nhiều gia đình Việt không có khả năng sử dụng dịch vụ mặc dù biết rằng sẽ rất tốt cho con sau này. Đơn giản là vì chi phí cực kỳ cao.

Thế nhưng với sự tiến bộ trong mảng y tế, hiện nay Việt Nam đã đuổi kịp những nước tiên tiến để giúp người dân mình sử dụng dịch vụ này ngay trong nước mà chất lượng thì đạt chuẩn quốc tế. Chi phí đã nhẹ hơn rất nhiều so với việc lưu trữ ở nước ngoài.

Đặc biệt hệ thống bệnh viện Vinmec là Hệ thống Y tế đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu và ứng dụng thành công tế bào gốc trong điều trị nhiều bệnh nan y như ghép tế bào gốc chữa bại não, liệt do chấn thương cột sống, xơ gan, teo đường mật bẩm sinh… Do đó, khi cần sử dụng, mẫu máu cuống rốn sẽ là một nguồn tế bào gốc vô cùng quý giá để điều trị & đem lại hiệu quả chữa trị cao.

Với bài viết này Nơi Tôi Sống đã hy vọng đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng thể về lợi ích của việc lưu trữ máu cuống rốn, ngoài cũng giúp bạn biết được dịch vụ lưu trữ máu cuốn rốn uy tín tại Vinmec để có những quyết định & lựa chọn để đảm bảo sức khoẻ tương lai của con em mình.

Tags:

Nơi Tôi Sống rất muốn nghe chia sẻ từ bạn:

Nhận xét của bạn:

Nơi Tôi Sống
Logo