Nên dùng cục phát Wifi hay mua Sim 4g khi đi du lịch nước ngoài?

Du lịch nước ngoài dùng internet bằng cách nào? Nên mua mua cục phát wiffi hay mua sim 4G? Cách nào có lợi hơn?… Đây là những câu hỏi mà tất cả chúng ta đều quan tâm khi có một chuyến du lịch nước ngoài.

Đặc biệt với những người xuất ngoại lần đầu thì những câu hỏi này càng quan trọng và chắc chắn bạn đang đi tìm một câu trả lời phải không?

Ở bài viết này Nơi Tôi Sống sẽ cung cấp cho bạn tất cả những giải đáp và khi kết thúc bài viết này bạn sẽ có được một lựa chọn phù hợp nhất cho chuyến du lịch sắp tới đấy!

Đi du lịch nước ngoài sử dụng internet bằng cách nào?

Phải nói thật rằng các nước khác (ngoài Việt Nam) việc kết nối vào internet qua wifi là rất khó khăn. Các dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, quán cafe thường sẽ không có wiffi miễn phí như ở Việt Nam.

Vì thế khi đặt chân đến các nước bạn sẽ cần có một giải pháp để truy cập internet, đặc biệt khi đi du lịch thì việc giữ liên lạc với gia đình, người thân hoặc thậm chí bạn còn phải điều hành công việc là vô cùng quan trọng.

Thử hỏi rằng một chuyến du lịch nước ngoài bạn chụp rất nhiều hình ảnh nhưng không có kết nối internet để đăng Facebook hay gửi ảnh sống ảo cho bạn bè thì thật là…

3 cách để sử dụng internet khi đi du lịch nước ngoài

Hiện nay có 3 cách để chúng ta có thể sử dụng wifi ở nước ngoài, tuy nhiên mỗi cách sẽ có ưu và nhược điểm riêng, hãy để Nơi Tôi Sống giúp bạn làm rõ từng giải pháp nhé:

 • Mua sim 4G khi đi nước ngoài: Đây là cách phổ biến nhất mà những người đi di lịch nước ngoài thường lựa chọn.
 • Mua hoặc thuê bộ phát wiffi 3g/4g: Cách này gần đây được nhiều người rất ưu chuộng vì tiện dụng và tiết kiệm chi phí
 • Sử dụng dịch vụ Data Roaming của nhà mạng ngay tại Việt Nam: Các nhà mạng Mobifone, Viettel, Vinaphone đều có dịch vụ Data Roaming cho phép bạn sử dụng 3G bằng chính SIM của mình ngay trên quốc gia khác. Đây là dịch vụ chuyển vùng quốc tế của các nhà mạng di động liên kết với nhau. Tuy nhiên, giá thành khá cao, từ 1.000 – 5.000đ/10Kb, có nghĩa chỉ cần bạn tải một bài tin tức khoảng 3MB sẽ tốn ít nhất 300.000đ.

Đây là 3 cách, tuy nhiên ở góc độ bài viết này Nơi Tôi Sống sẽ chỉ đi sâu và việc phân tích và giúp bạn lựa chọn giải pháp nên dùng cục phát Wifi hay mua Sim 4g khi đi du lịch nước ngoài mà thôi.

Riêng giải pháp dùng dịch vụ chuyển vùng quốc tế (data roaming) thì chi phí sẽ hơi đắt, chỉ phù hợp khi bạn là cá nhân đi công tác nước ngoài cần điều hành công việc hoặc bạn vừa du lịch vừa làm việc cần giữ liên lạc bằng chính số điện thoại ở VN thôi nhé.

Ok, vì vậy bây giờ chúng ta sẽ tạm quên giải pháp chuyển vùng quốc tế (data roaming) đi nhé!

Nên dùng cục phát Wifi hay mua Sim 4g khi đi du lịch nước ngoài?

Để trả lời được câu hỏi này chúng ta sẽ cần tìm hiểu kỹ về cục phát wiffi là gì và sim 4G là gì? Cũng như ưu nhược điểm của từng giải pháp phải không nào?

Cục phát wifi đi du lịch là gì?

Rất đơn giản đây là một thiết bị với chức năng chính dùng để phát wifi cho các thiết bị điện tử khác như laptop, tivi, điện thoại hay máy tính bảng…và qua đó giúp bạn có thể truy cập internet với tốc độ cao một cách dễ dàng hơn.

Thật ra chúng ta thường gọi nôm na là cục phát wifi, bộ phát sóng wifi không dây… nhưng tên đầy đủ tiếng anh: Wireless Router

bộ phát wifi đi du lịch nước ngoài

Về cơ bản để sử dụng được bạn vẫn cần có 1 chiếc sim 3G/4G lắp vào bộ phát sóng wifi này, hệ thống xử lý thông tin sẽ chuyển hóa dữ liệu 4G từ sim thành dữ liệu sóng wiffi để bạn có thể kết nối internet.

Vậy thôi! Tóm lại là nó đóng vai trò là thiết biệt để chuyển đổi dữ liệu từ sim 4G thành sóng wiffi cho bạn sử dụng.

Đến đây Nơi Tôi Sống đoán chắc rằng bạn sẽ nói thắc mắc: Vậy tại sao không sử mua luôn cái sim 4G lắp vào điện thoại dùng cho rồi, còn phải mua thêm cái cục phát wifi để làm gì?

Câu trả lời chính xác là ở tấm ảnh dưới đây nhé!

bo phát wifi 4g di du lich nuoc ngoai

Cả nhóm, hoặc gia đình có thể kết nối internet chỉ với 1 bộ phát wifi 4G – Rất tiết kiệm phải không nào?

Ưu nhược điểm của bộ phát sóng wifi 3G/4G:

Bộ phát wiffi về cơ bản là rất tiện dụng, vì bạn chỉ cần lắp một chiếc sim 3G/4G của nhà mạng tại điểm đến, nằm trong vùng phủ sóng của nhà mạng là hầu như đã có thể sử dụng được wifi, rất phù hợp khi sử dụng ngoài trời như đi du lịch hay dã ngoại…

Tất nhiên sẽ có một số ưu & nhược điểm như sau:

Ưu điểm

 • Tiết kiệm, nhiều người có thể sử dụng cùng lúc
 • Nhỏ gọn có thể sử dụng bất cứ nơi đâu
 • Có thể sử dụng ngay cả khi mất điện, vì các cụ phát đều có thể sạc pin dùng từ 6-8 tiếng
 • Một số cụ phát wifi còn kèm chức năng sạc pin luôn nên bạn có thể dùng sạc pin cho điện thoại (ví dụ cục phát wifi ZMI MF885 của Xiaomi này chẳng hạn)

XiaoMi MF885 giá 1,4 triệu trên Shoppe

XiaoMi MF885 giá 1,8 triệu trên TiKi

cục phát wifi zmi mf885 xiaomi

Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư ban đầu đắt (thường thiết bị phát wifi hiện có giá từ 350k đến 2,5 triệu tuỳ loại => THAM KHẢO GIÁ BÁN TRÊN TIKI)
 • Thời gian pin hoạt động tối đa chỉ được từ 6-8 tiếng, sau đó bạn cần sạc tiếp
 • Dễ bị chai pin nên trong quá trình sử dụng cần cẩn thận

Sim 3G/4G đi du lịch nước ngoài là gì?

Là một chiếc sim điện thoại có thể kết nối mạng di động 3G/4G để kết nối internet. Giống như ở Việt Nam bạn mua một chiếc sim 4G của mạng Vinaphone, Mobifont hay Viettel vậy thôi.

Khi đi du lịch nước ngoài bạn cũng mua một chiếc sim 4G giống như vậy nhưng là của mạng nước sở tại, và thường là khi đến sân bay chúng ta sẽ mua luôn tại các quầy bán sim, sau đó lắp vào điện thoại để dùng.

Hiện các trang thương mại điện tử hoặc một số dịch vụ du lịch cũng đã bán sim 4g của các nước, vì vậy bạn hoàn toàn có thể mua trước ngay tại Việt Nam cũng được.

Xem tất cả các loại sim 4G nước ngoài bán trên Tiki

Mua tại Việt Nam sẽ giúp bạn chủ động hành trình hơn, không phải lo đi tìm chỗ mua sim ở sân bay đông đúc, chưa kể có lúc bạn bay tới lúc nửa đêm thì điểm bán hàng đã đóng cửa.

Bây giờ chúng ta hãy cùng lướt qua một số ưu & nhược điểm khi dùng sim 4G khi đi du lịch nước ngoài nhé:

Ưu điểm:

 • Tốc độ truy cập internet của sim 4g khá ổn định
 • Giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí, hiện có các loại sim với c gói 3 ngày, 5 ngày, 6 ngày… nên nếu bạn đi du lịch bằng số ngày của các gói cước này thì cũng tiết kiệm được kha khá.

Nhược điểm:

 • Cần phải mua ở sân bay, mất thời gian một chút
 • Phải lắp vào điện thoại để dùng, do đó nếu muốn giữ số liên lạc tại VN thì bạn cần có thể 1 chiếc điện thoại nữa
 • Sẽ tốn pin điện thoại rất nhiều, nóng máy khi dùng lâu
 • Sẽ vứt bỏ sau khi kết thúc chuyến di lịch
 • Chỉ dùng được một mình bạn mà thôi

Lời kết

Ok đến đây thì có lẽ Nơi Tôi Sống tin rằng bạn đã có trả lời cho câu hỏi nên dùng cục phát Wifi hay mua Sim 4g khi đi du lịch nước ngoài rồi phải không nào.

Về cơ bản nếu bạn thường xuyên đi du lịch nước ngoài và đặc biệt là đi chung với một nhóm thì mua bộ phát wifi sẽ tiết kiệm và có lợi hơn rất nhiều so với việc mỗi người mua một chiếc sim 4G.

Còn nếu bạn đi cá nhân, và cần kết nối internet liên tục để cập nhật thông tin dịch vụ, liên lạc với người thân, điều hành công việc thì giải pháp mua sim 4G sẽ rất phù hợp.

Đừng bỏ qua: Kinh nghiệm khi đi du lịch nước ngoài nên MUA hay THUÊ bộ phát wifi 4G?

Hiện nay ngoài việc bạn mua hẳn một bộ phát wifi 4G cho riêng mình thì bạn hoàn toàn có thể thuê thiết bị này nữa đấy nhé.

Có 2 cách thuê:

 1. Đặt thuê tại Việt Nam, sau đó nhận thiết bị tại điểm đến: Chi phí được tính theo ngày khoảng từ 120k đến 250k tuỳ quốc gia. Ví dụ trước khi đi bạn có thể đặt thuê online bộ phát wifi tại dịch vụ wifi4g2go, Laxgonow, Klook
 2. Thuê bộ phát wifi tại Việt Nam, sau đó khi trở về trả lại cho dịch vụ thuê: Cách này bạn sẽ phải đặt cọc tiền thế chân thiết bị.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý rằng với những bộ phát wifi kèm chức năng sạc bị dự phòng điện thoại thì khi lên máy bay bạn cần mang theo hành lý xác tay nhé, nếu bạn để ở hành lý ký gửi sẽ không qua được các thiết bị soi chiếu đấy.

Cũng lưu ý thêm rằng:

 • Hiên nay trên thị trườn có các dịch vụ cho thuê bộ phát wiffi không dùng sim, tức là bạn có thể thuê theo ngày và mang theo thiết bị đó đi du lịch ở 193 nước luôn. Giá của bộ phát wifi này được tính theo ngày khoảng 150k/ngày, bạn sẽ nhận trước 1 ngày đi và trả sau khi về Việt Nam 1 ngày. Nếu bạn ít khi đi du lịch thì thiết bị này rất phù hợp vì tiết kiệm nhiều, không cần mua sim 3G/4G ở nước sở tại, chỉ cần bật lên là kết nối wifi được.
 • Còn nếu bạn thường xuyên đi du lịch nước ngoài thì việc mua hẳn một bộ phát wiffi có dùng sim 3G/4G sẽ là giải pháp tốt hơn. Hiện ngay ở VN cũng có bán các loại sim 4G dùng cho tất cả các nước Châu Á luôn với giá khoảng 300k, bạn có thể mua ngay ở VN để dùng trong hành trình du lịch nhé. Thậm chí bạn hay đi du lịch trong nước thì cũng dùng được vì chỉ cần mua cái sim 4G của Viettel gắn vào là có thể dùng ở bất cứ đâu Việt Nam.

Bạn đã từng sử dụng, hay thuê bộ phát wifi khi du lịch nước ngoài chưa? Bạn thường dùng bộ phát wifi hay mua sim 4G khi đi du lịch? Nơi Tôi Sống rất mong nhận được kinh nghiệm của bạn!

Nơi Tôi Sống rất muốn nghe chia sẻ từ bạn:

Nhận xét của bạn:

Nơi Tôi Sống
Logo