[Tư vấn] – Nên mua quạt phun sương hay quạt điều hoà? Loại nào tốt?

Thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại quạt làm mát cho gia đình. Đây là những chiếc quạt có chức năng tạo độ ẩm bằng hơi nước để giúp điều hoà không khí, giảm nhiệt độ.

Tuy nhiên thỉnh thoảng bạn nghe mọi người gọi là quạt phun sương, nhưng có khi lại nghe gọi bằng cái tên quạt điều hoà!

Vậy thực chất đây là hai loại quạt giống hay khác nhau? Chức năng và cơ chế hoạt động của chúng là gì?Và nên mua quạt phun sương hay quạt điều hoà? Loại nào tốt?… Đó là tất cả những câu hỏi mà bạn đang đặt ra.

Để giúp sáng tỏ và có được lựa chọn tốt nhất, Nơi Tôi Sống sẽ giúp bạn phân biệt và hiểu hơn về hai loại quạt này ngay bên dưới đây nhé!

Phân biệt quạt phun sương và quạt điều hoà

Trước hết phải khẳng định rằng đây là hai loại quạt khác nhau, có cơ chế hoạt động khách nhau, kiểu dáng khác nhau nhưng có chung một chức năng chính là cung cấp độ ẩm làm mát không khí.

Quạt phun sương là gì?

Về hình dáng thiết kế thì quạt phun sương nhìn giống như quạt gió thông thường. Tuy nhiên về cơ chế hoạt động thì quạt phun sương là quạt hoạt động dựa vào nguyên lý bay hơi của nước.

Phí thân dưới của quạt phun sương sẽ có bình chứa nước, hhi bật quạt và sử dụng chế độ phun sương, nước sẽ được nén với áp suất cao và chảy qua đĩa phun sương, tạo thành sương. Động cơ bơm sẽ đưa luồng sương lên phần lồng quạt thông qua vòi ở trước quạt.

quat phuong suong la gi

Sau đó gió thổi từ cánh quạt sẽ đẩy những hạt sương siêu nhỏ này ra ngoài không khí (bạn có thể nhìn thấy được sương) nhưng những hạt sương này sẽ nhanh chóng hoà tan trong không khí, bốc hơi chỉ trong vài giây, giúp làm ẩm và mát không khí đang khô nóng.

Ngoài kiểu dáng sang trọng, vững chắc với màu sáng bóng làm cho không gian sống trở nên sang trọng thì hiện nay quạt phun sương còn sở hữu nhiều công nghệ lọc không khí và kháng khuẩn được tích hợp để làm cho bạn không gian thoáng mát, giúp tăng cường và bảo vệ sức khỏe người sử dụng nữa.

Quạt điều hoà là gì?

Quạt điều hoà cũng hoạt động dựa trên cơ chế lấy hơi nước để làm mát không khí nhưng không phun hơi nước trực tiếp ra ngoài không khí như quạt phun sương.

quat dieu hoa la gi

Về cấu tạo, bên trong quạt điều hoà sẽ có một tấm làm mát. Máy bơm nước sẽ đẩy nước lên tấm làm mát này, sau đó hệ thống quạt có động cơ lớn được thiết kế đặc biệt, giúp hút không khí nóng từ môi trường bên ngoài đi qua tấm làm mát này.

Không khí nóng đi qua tấm làm mát này sẽ bị hấp thụ nhiệt, hạ nhiệt độ của không khí xuống từ 4 – 15oC. Sau đó hơi lạnh được thổi ra ngoài làm giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh.

co che hoat dong cua quat dieu hoa

So sánh quạt phun sương và quạt điều hoà

Cả 2 loại quạt trên đều cho khả năng làm mát không khí, cân bằng độ ẩm, tạo ion lọc sạch không khí, và thường có bánh xe nhằm dễ di chuyển, các mẫu quạt này cũng thường có điều khiển kèm theo.

Về mức giá và điện năng tiêu thuh cũng thấp hơn khoảng 2 đên 3 lần so với một chiếc máy lạnh (máy điều hoà).

Tuy nhiên vẫn có một vài điểm khác biệt giữa 2 loại quạt này, bạn hãy xem bảng so sánh bên dưới nhé:

Các tiêu chí Quạt phun sương Quạt điều hoà
Diện tích sử dụng Chiếm ít diện tích hơn quạt điều hòa Thiết kế quạt khá to nên chiếm nhiều diện tích hơn quạt phun sương
Phạm vi làm mát (tùy công suất) Khoảng 10 – 12 m2 Dưới 30 m2
Phù hợp với không gian Có thể điều chỉnh được độ cao nên phù hợp với không gian sinh hoạt thấp hoặc cao (ngồi bàn, nằm giường…) Không điều chỉnh được độ cao nên phù hợp với không gian sinh hoạt thấp (ngồi đất, nằm nệm…)
Độ ồn Hoạt động êm ái hơn quạt điều hòa Quạt hơi ồn khi sử dụng
Khả năng đuổi muỗi Có (một số model) Không
Công suất 85 – 120 W 55 – 130 W
Dung tích bình nước Dưới 3 lít Từ 10 – 45 lít
Khả năng làm giảm nhiệt độ 3 – 5 độ 4 – 15 độ
Ảnh hưởng đến đồ điện tử Có thể ảnh hưởng (do có hơi ẩm) Không ảnh hưởng
Giá tiền 2 triệu – 3 triệu 2 triệu – 8 triệu

Nên mua quạt phun sương hay quạt điều hoà?

Sau khi đã hiểu rõ hơn về hai loại quạt này Nơi Tôi Sống tin rằng bạn đã có lựa chọn cho riêng mình rồi phải không?

Tuy nhiên có một số lưu ý cũng như tư vấn mà Nơi Tôi Sống muốn chia sẻ thêm cho bạn đó là tùy vào khả năng tài chính, không gian sống cũng như những tiện ích mà chọn loại quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn và gia đình mình.

  • Nếu nhà bạn có không gian rộng, thoáng đãng, sinh hoạt ngồi đất và ngồi bàn, thì nên mua quạt phun sương có thể điều chỉnh được chiều cao, có khả năng đuổi muỗi, dễ di chuyển đến nhiều nơi khác nhau.

Nhưng lưu ý nên hạn chế sử dụng quạt phun sương trong phòng có nhiều đồ điện tử vì có thể làm ảnh hưởng tới những vật dụng này.

  • Quạt điều hòa phù hợp với những gia đình muốn làm mát không khí nhanh chóng, diện tích nhà rộng tầm dưới 30 m2, muốn có một bầu không khí trong sạch hơn thì chọn những loại quạt có khả năng tạo ozone, tạo ion để giúp lọc không khí.

Bạn đang dùng quạt phun sương hay quạt điều hoà? Đừng quên chia sẻ kinh nghiệm sử dụng hai lại quạt này ở bên dưới phần bình luận nhé!

Nơi Tôi Sống rất muốn nghe chia sẻ từ bạn:

Nhận xét của bạn:

Nơi Tôi Sống
Logo