Những thói quen sai lầm khi vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ

Các nàng biết không, vào những ngày đèn đỏ nguy cơ viêm nhiễm vùng kín cao hơn rất nhiều lần bình thường nếu chị em mình không chú ý vệ sinh đúng cách. Chính những thói quen sai lầm khi vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ khiến chị em phụ nữ đối mặt với nhiều “phiền toái”, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống. 

Vậy đó là những thói quen nào chị em cần loại bỏ? Cùng Nơi Tôi Sống tìm hiểu ngay nhé! 

Những thói quen sai lầm khi vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ

Những thói quen vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ sai cách

Nội dung bài viết

Sử dụng băng vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ – Những thói quen cần bỏ ngay!

Một số thói quen sử dụng băng vệ sinh không đúng cách sẽ khiến phụ nữ dễ bị viêm nhiễm, thậm chí gây vô sinh. Cần loại bỏ ngay! 

Dùng băng vệ sinh một ngày không thay – Quá bẩn! 

Nhiều người cứ đem câu nói “ở dơ sống lâu” ra để biện minh cho sự lười của mình. Và lười thay băng vệ sinh chính là một thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe phụ khoa rất nghiêm trọng. 

 • Băng vệ sinh là “người bạn” không thể thiếu trong những ngày “rớt dâu”. Thế nhưng, dùng băng vệ sinh 1 ngày không thay sẽ biến âm đạo trở thành môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển, gây nấm ngứa và khiến cô bé “rau mùi”. 
 • Dùng băng vệ sinh quá lâu sẽ gây cọ xát vào vùng kín và khiến “cô bé” trở nên hăm đỏ, ngứa rát khó chịu. Chỉ vì lười thay băng vệ sinh mà làm “cô bé” của bạn không còn xinh đẹp nữa, ảnh hưởng đến đời sống tình dục và sức khỏe vùng kín, có đáng không? 
Những thói quen sai lầm khi vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ

Thói quen dùng băng vệ sinh sai cách

Lưu ý: Các nàng cần đặc biệt chú ý vấn đề vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ và thay băng vệ sinh thường xuyên (cách 3-4 tiếng/lần – vì đây là thời gian vi khuẩn chưa kịp sinh sôi, phát triển). 

“Quên” rửa tay khi thay băng vệ sinh

Vì bạn phải trực tiếp dùng tay để tháo, thay băng vệ sinh nên nếu chưa rửa tay sạch thì vi khuẩn có thể xâm nhập vào vùng kín gây viêm nhiễm. 

Cách vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ đúng cách khi dùng băng vệ sinh: Rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn trước và sau khi thay băng. Băng vệ sinh cũ cuộn lại, bọc kín và đem bỏ ngay để tránh vi khuẩn lây lan. 

Làm dụng băng vệ sinh hàng ngày là thói quen sai lầm khi vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ

Một thói quen sai lầm khác về vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ chính là lạm dụng băng vệ sinh hàng ngày. 

Mặc dù băng vệ sinh hàng ngày là loại dùng cho đầu, cuối chu kỳ và cả những ngày bình thường. Nhưng thói quen này lại vô tình khiến “cô bé” bị bí bách, ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. 

Làm dụng băng vệ sinh hằng ngày là thói quen sai lầm khi vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ

Làm dụng băng vệ sinh hàng ngày

Vậy nên, các nàng chỉ nên sử dụng băng vệ sinh hàng ngày khi thực sự cần thiết, tránh lạm dụng gây ảnh hưởng cho sức khỏe vùng kín nhé! 

Sử dụng băng vệ sinh thơm nồng và siêu thấm 

 • Băng vệ sinh có mùi thơm hẳn là giúp các nàng tự tin và mang đến trải nghiệm tốt hơn khi chăm sóc vùng kín ngày đèn đỏ. Thế nhưng, sử dụng lâu hóa ra “lợi bất cập hại”, bởi loại băng vệ sinh này chứa nhiều chất độc hại như benzen, este… 
 • Sử dụng băng vệ sinh có mùi thơm nồng lâu ngày sẽ khiến “cô bé” bị mẩn ngứa, hăm đỏ, nặng hơn là mắc các bệnh phụ khoa khác, thậm chí vô sinh. 
 • Băng vệ sinh loại siêu thấm sẽ hút hết dịch kinh nguyệt, và cũng hút luôn cả những chất dịch giữ ẩm tự nhiên cho “cô bé”, khiến vùng kín bị mất cân bằng pH, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển. 

Sử dụng băng vệ sinh hết hạn sử dụng 

Khi chọn mua băng vệ sinh hay bất kì sản phẩm nào, nhớ xem kĩ hạn sử dụng các nàng nhé! Sử dụng băng vệ sinh hết hạn sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe “cô bé”. 

Để băng vệ sinh cũ trong nhà vệ sinh nhiều ngày 

Đây là một thói quen cực kì mất vệ sinh. 

 • Nếu là băng vệ sinh mới, thì bạn nên cất giữ nơi khô ráo, thoáng mát. Vì để trong nhà vệ sinh băng sẽ bị ẩm, sử dụng sẽ dễ bị viêm nhiễm. 
 • Nếu là băng vệ sinh cũ, tuyệt đối không để trong nhà vệ sinh, dùng xong phải cuộn lại, bọc kín và đem vứt ngay. 

Những thói quen sai lầm khi dùng tampon vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ 

Một trong những sản phẩm vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ khác mà nhiều chị em chọn dùng chính là tampon. Những thói quen sai lầm gây ảnh hưởng đến sức khỏe “cô bé” khi chăm sóc vùng kín ngày đèn đỏ các nàng nên tránh:

Không rửa tay trước và sau khi dùng tampon

Cả băng vệ sinh hay tampon đều trực tiếp dùng tay để thay băng/đặt vào âm đạo. Vậy nên các nàng đừng vì lười mà không rửa tay trước và sau khi dùng tampon, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào “cô bé”. 

Những thói quen sai lầm khi vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ

NHỚ rửa tay trước và sau khi dùng tampon

Quên lấy tampon ra – Thói quen nguy hiểm khi vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ

Nếu để “quên” tampon trong âm đạo thì sẽ ra sao? Bạn sẽ có nguy cơ mắc hội chứng sốc độc tố rất nguy hiểm. 

Dùng 2 tampon cùng lúc – “Sáng kiến hay tối kiến”?

Do bận rộn công việc nên nhiều chị em đã phát minh ra “sáng kiến” : Dùng 2 tampon cùng một lúc cho tiện. Liệu có thực sự là sáng kiến?

Thói quen dùng 2 tampon cùng lúc không phải là cách vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ đúng đắn. Nó sẽ khiến tăng gấp đôi nguy cơ viêm nhiễm âm đạo nếu bạn lười thay tampon. 

Bạn bận rộn? Bạn lười thay băng vệ sinh/tampon nhiều lần? Bạn muốn đi bơi, vận động mạnh mà không lo rò rỉ kinh nguyệt? Vậy thì sử dụng cốc nguyệt san là giải pháp hiệu quả dành cho bạn! 

 • Cốc nguyệt san được đặt vào trong âm đạo, dùng để hứng đựng máu kinh, không lo rò rỉ, làm từ chất liệu silicone y tế an toàn. 
 • Bạn có thể đặt cốc lên đến 12h mới đầy và tháo ra để vệ sinh. Như vậy có thể yên tâm sử dụng thời gian lâu, không phải thay nhiều lần như dùng băng vệ sinh hay tampon. 
 • Với thời gian đặt cốc đến 12h, các nàng có thể đặt vào buổi tối trước khi ngủ và yên tâm ngon giấc đến sáng mà không lo “dâu tràn bờ đê” hay “dính ra giường”. 

Không thay tampon sau khi bơi – Thói quen sai lầm khi vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ

Tampon có một ưu điểm là bạn có thể thoải mái bơi lội, vận động. Tuy nhiên, nếu sau khi bơi xong mà không thay tampon và vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ ngay thì nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa rất cao. 

Bởi trong nước hồ bơi có chứa nhiều clo, nếu thấm vào tampon và để lâu trong âm đạo sẽ gây kích ứng da, nhiễm trùng. 

Những thói quen sai lầm khi vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ

Thói quen vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ sai cách

Thói quen lạm dụng loại tampon có mùi thơm

Chọn sản phẩm vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ là loại tampon có mùi thơm, nhiều chị em nghĩ rằng mùi tampon sẽ tạo cảm giác dễ chịu, tự tin hơn và lấn át được mùi hôi của máu kinh. 

Thế nhưng, chất tạo mùi của tampon sẽ gây hại cho “cô bé” nếu bạn lạm dụng và sử dụng lâu ngày: Kích ứng, mẩn ngứa, viêm âm đạo… 

Giải pháp: Sử dụng cốc nguyệt san sẽ đảm bảo an toàn hơn vì cốc được làm từ chất liệu 100% silicone y tế, đạt tiêu chuẩn FDA, đảm bảo giữ cho “cô bé” khô thoáng, sạch sẽ, không “rau mùi”. 

Cốc nguyệt san hãng nào tốt nhất?

Dành cho bạn: Cốc nguyệt san loại nào tốt nhất 2021? Mua ở đâu an toàn?

Dùng tampon để thấm hút dịch âm đạo và huyết trắng – SAI LẦM!

Nhiều chị em có thói quen dùng tampon cho cả những ngày không phải mùa “dâu”, mục đích để thấm hút dịch âm đạo và huyết trắng.

Thói quen này sẽ khiến âm đạo của bạn trở nên khô hạn, làm mất độ cân bằng pH tự nhiên, làm tăng nguy cơ bị viêm nhiễm. 

Những thói quen sai lầm khi sử dụng cốc nguyệt san vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ

Cốc nguyệt san được đánh giá là giải pháp thay thế hoàn hảo cho băng vệ sinh/tampon bởi nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, nếu sử dụng cốc nguyệt san không đúng cách, bạn vẫn có thể đối mặt với nguy cơ viêm nhiễm. 

Thói quen vứt cốc nguyệt san lung tung

Cốc nguyệt san sẽ được đặt vào bên trong âm đạo nên vấn đề an toàn phải lưu tâm hàng đầu. Chị em phụ nữ phải tuân thủ nghiêm ngặt cách vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ và sử dụng cốc nguyệt san đúng cách. 

 • Nhiều chị em có thói quen dùng xong thì vứt cốc lung tung, khiến cốc dễ bị dính bẩn, vi khuẩn. 
 • Trước và sau khi sử dụng cốc nguyệt san bạn phải tiệt trùng cốc. Sau mỗi chu kỳ thì phải vệ sinh và bảo quản sản phẩm trong cốc tiệt trùng. 
 • Lưu ý rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước và sau khi đặt/tháo cốc. 
Những thói quen sai lầm khi vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ

Lưu ý vệ sinh và bảo quản cốc nguyệt san đúng cách

Không vệ sinh cốc nguyệt san sau khi sử dụng 

Cốc nguyệt san đảm bảo giảm thiểu vấn đề viêm nhiễm phụ khoa so với băng vệ sinh/tampon. Thế nhưng, có thực sự an toàn hay không phụ thuộc vào vấn đề vệ sinh cốc. Bạn sẽ vô tình đưa vi khuẩn vào trong âm đạo, làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng nếu không vệ sinh cốc theo đúng chỉ dẫn. 

Sử dụng cốc nguyệt san đúng cách chính là sau khi dùng xong phải tiệt trùng, thường xuyên vệ sinh cốc sạch sẽ. 

Thoải mái đến nỗi… quên luôn cốc nguyệt san trong âm đạo

Ưu điểm của cốc nguyệt san khi đặt vào âm đạo là bạn sẽ không còn cảm nhận được sự tồn tại của cốc. Bạn có thể thoải mái tự tin làm điều mình thích, sẽ “quên luôn mình đang tới tháng”… thậm chí “quên luôn cốc trong âm đạo”. 

Nếu cốc nằm trong âm đạo quá 12h sẽ gây mùi hôi và tăng cao nguy cơ viêm nhiễm, để lại hậu quả khôn lường. Vì thế chị em cần đặc biệt chú ý thời gian tháo cốc nhé! 

Thói quen vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ sai cách 

Một vài thói quen vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ sai cách cũng vô tình khiến “cô bé” bị ảnh hưởng. 

Dùng giấy kém chất lượng để vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ

Nhiều chị em có thói quen sử dụng giấy vệ sinh để lau vùng kín sau khi đi vệ sinh hoặc thay băng/tampon/cốc nguyệt san vào những ngày đèn đỏ. Tuy nhiên, không phải giấy nào cũng dùng được. Nếu sử dụng những loại giấy tái chế, chứa nhiều tạp chất, kém chất lượng thì bạn đang tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào vùng kín đấy. 

Vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ sai cách 

 • Dùng vòi hoa sen xịt rửa trực tiếp và sâu vào trong âm đạo vô tình đẩy vi khuẩn vào sâu trong âm đạo. 
 • Sử dụng dung dịch vệ sinh có tính sát khuẩn mạnh, khiến âm đạo bị khô, mất cân bằng pH. 

Cách vệ sinh vùng kín trong ngày đèn đỏ

 • Làm sạch vùng kín từ trước ra sau (đa số chị em phụ nữ có thói quen rửa từ sau ra trước âm đạo, vô tình đưa vi khuẩn từ hậu môn vào vùng kín).
 • Nên dùng nước ấm để vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ sẽ giúp thư giãn các cơ quanh vùng kín, góp phần làm ổn định môi trường pH trong âm đạo. 

Có câu “Dù tốt hay xấu, thói quen luôn luôn mang đến kết quả”, và kết quả của những thói quen sai lầm khi vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ sẽ khiến chị em mình “hối hận không kịp” đấy! Vậy nên, hãy quan tâm đến sức khỏe và “cô bé” ngay bây giờ các nàng nhé! 

Nơi Tôi Sống rất muốn nghe chia sẻ từ bạn:

Nhận xét của bạn:

Nơi Tôi Sống
Logo